Vì sao không nên xây trần quá cao cho nhà phố

Tòa nhà SLIDE Xây dựng Tiến Đạt

Tòa nhà SLIDE Xây dựng Tiến Đạt

Nhà có trần càng cao càng tốt đang là suy nghĩ của rất nhiều người. Tuy nhiên trên thực tế, để hài hòa và đẹp, độ cao của trần phải tùy thuộc vào hiện trạng của ngôi nhà.

Những công trình như nhà hát, nhà thờ, nhà thi đấu, chùa chiền, lâu đài, phòng họp … trần được thiết kế cao để tạo cảm giác và không gian rộng rãi, thoáng đãng. Tuy nhiên, đối với nhà phố, nếu bạn thiết kế trần cao vượt quá 4m lại có một số nhược điểm như sau:

Không phù hợp với nhà phố nhỏ, hẹp: nếu như ngôi nhà phố của bạn chỉ có diện tích vỏn vẹn vài chục m2, việc thiết kế trần cao 4m sẽ khiến mắt bị hút lên cao làm cho không gian có cảm giác hẹp lại.

Tốn kém vật liệu xây dựng và tiền điện sau này: Bạn xây trần càng cao, bạn càng tốn nhiều tiền mua vật liệu xây dựng như gạch, sơn, vật liệu làm cầu thang. Sau này bạn sẽ phải lắp điều hòa với công suất lớn hơn và nhiều đèn hơn, tăng chi phí sử dụng điện.

Trần quá cao tạo ra cảm giác lạnh lẽo: Trần quá cao sẽ không tạo ra cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà, cho dù nhà bạn diện tích rộng hay hẹp. Nếu lỡ xây trần quá cao, bạn có thể lắp thêm đèn chùm hoặc sơn tường màu sáng để khắc phục nhược điểm.

Sửa chữa khó khăn hơn: Vì trần cao nên khi quạt hư, đèn hỏng… bạn sẽ khó khăn hơn khi sửa chữa và lau dọn chúng.

Theo Asian Lifestyle, đối với nhà phố, trần cao từ 3m-3,5m là phù hợp nhất. Nếu trần nhà quá thấp, dưới 2,5m rất dễ gây ra cảm giác bí bách cho ngôi nhà. Độ cao trần nên thiết kế khác nhau tùy vào từng phòng, từng tầng. Nhà phố thì tầng 1 thường hay có phòng khách nên thiết kế trần cao để tạo cảm giác rộng rãi, sang trọng. Phòng ngủ, phòng làm việc cần có sự ấm cúng nên thiết kế trần cao vừa phải.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *